Paste this code as high in the of the page as possible:

บทความ

เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว และอาหารสดอื่น ๆ เก็บแช่เย็น แช่แข็ง ในตู้เย็นได้นานกี่วัน?

เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว และอาหารสดอื่น ๆ เก็บแช่เย็น แช่แข็ง ในตู้เย็นได้นานกี่วัน?

เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว และอาหารสดอื่น ๆ เก็บแช่เย็น แช่แข็ง ในตู้เย็นได้นานกี่วัน?

เนื่องจากปัจจุบันที่การดำเนินชีวิตในแต่ละวันนั้นเต็มไปด้วยความเร่งรีบ จึงเป็นเหตุให้ใครหลาย ๆ คนนิยมเลือกซื้ออาหาร ของสด หรือวัตถุดิบต่าง ๆ ในช่วงวันเสาร์ – อาทิตย์ มาเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารตลอดทั้งสัปดาห์

และถึงแม้ว่าตู้เย็นของท่าน จะสามารถเก็บอาหารและวัตถุดิบต่าง ๆ ได้นานเป็นเดือน แต่ทุก ๆ ท่านทราบหรือไม่!? ว่าอาหารแต่ละชนิดถึงแม้จะเก็บไว้ในตู้เย็น แต่ก็มีวันที่หมดอายุได้เช่นเดียวกัน 

และวันนี้ Inter Express จะมาแนะนำอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับเก็บรักษาเนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว และอาหารสดอื่น ๆ ในตู้เย็น รวมถึงอายุของอาหารแต่ละประเภทมาให้ทุกท่านได้ทราบกัน

เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว เก็บในตู้เย็นได้นานกี่วัน?

เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว

เนื้อสดสามารถเก็บในช่องแช่เนื้อสัตว์ หรือช่องแช่เย็นได้ประมาณ 3-5 วัน โดยช่องดังกล่าวจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 0-8 องศาเซลเซียส แต่หากเก็บในช่องแช่แข็งที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า -15 องศาเซลเซียสนั้น จะสามารถเก็บได้นานประมาณ 4-12 เดือน

สำหรับเนื้อสดที่ผ่านการบด หรือสับแล้ว หากเก็บในช่องแช่เย็นจะอยู่ได้เพียง 1-2 วัน แต่ถ้าหากเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง จะสามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 3-4 เดือน

อาหารทะเล เก็บในตู้เย็นได้นานกี่วัน?

อาหารทะเล

สำหรับอาหารทะเลสด สามารถเก็บในช่องแช่เนื้อสัตว์ หรือช่องแช่เย็นได้ประมาณ 2 วัน และถ้าหากเก็บในช่องแช่แข็ง จะสามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 3-6 เดือน

ไส้กรอก แฮม เบคอน หรืออาหารแปรรูป เก็บในตู้เย็นได้นานกี่วัน?

ไส้กรอก แฮม เบคอน หรืออาหารแปรรูป

ไส้กรอก แฮม และเบคอนที่ถูกปรุงสุกพร้อมรับประทาน เมื่อทำการเปิดซองเรียบร้อยแล้ว จะสามารถเก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ถ้าหากเก็บในช่องแช่แข็ง จะสามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 1-3 เดือน

นมพาสเจอร์ไรส์ และ นม UHT เก็บในตู้เย็นได้นานกี่วัน?

นมพาสเจอร์ไรส์ และ นม UHT

นมพาสเจอร์ไรส์ สามารถเก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 7-10 วัน และจำเป็นต้องแช่ตู้เย็นตลอดเวลา เนื่องจากสามารถเน่าเสียได้ง่าย

นม UHT สามารถเก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 6-8 เดือน เพราะเป็นนมที่ผ่านกระบวนการกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ออกไปได้เกือบทั้งหมด จึงสามารถเก็บไว้ได้นาน

ไข่ดิบ ไข่สด เก็บในตู้เย็นได้นานกี่วัน?

ไข่ดิบ

โดยปกติแล้วไข่ดิบจะหมดอายุภายใน 21 วัน แต่ถ้าหากนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นก็จะสามารถยืดอายุออกไปได้นาน 3-5 สัปดาห์

ผัก-ผลไม้ เก็บในตู้เย็นได้นานกี่วัน?

ผัก-ผลไม้

ผัก-ผลไม้สามารถเก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรือมากกว่านั้น โดยจะขึ้นอยู่กับประเภทของผัก-ผลไม้ และวิธีการเก็บรักษา

อาหารสด และวัตถุดิบทั้งหมดที่กล่าวไปข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น เพราะในตู้เย็นของเรายังมีอาหารประเภทอื่น ๆ อยู่มากมายที่เราไม่ได้กล่าวถึง และหลังจากได้ทราบอุณหภูมิที่เหมาะสม และอายุการเก็บรักษาอาหารประเภทต่าง ๆ ในตู้เย็นไปแล้ว วิธีการเก็บรักษาอาหารก็สำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งวันนี้ Inter Express มีเคล็ดลับดี ๆ ในการเก็บอาหารให้อยู่ได้นาน และคงความสดมากฝากกัน

  • ล้างทำความสะอาดให้ดีก่อนเก็บ
  • ใช้กล่องบรรจุอาหาร หรือถุงซิปล็อกในการจัดเก็บอาหารและวัตถุดิบประเภทต่าง ๆ
  • หากตั้งใจจะเก็บอาหารหรือวัตถุดิบในระยะเวลานาน ๆ ควรแปะป้าย หรือเขียนลงบนภาชนะให้ชัดเจนว่าเริ่มเก็บเข้าตู้เย็นตั้งแต่เมื่อไหร่
  • จัดเก็บและเรียงให้เป็นระเบียบ เพื่อให้วัตถุดิบอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานทันที

TIP 1 : รู้หรือไม่!? ว่าไข่สดสามารถแช่ตู้เย็นได้เลย ไม่ต้องล้าง เพราะการล้างทำความสะอาดไข่สดนั้น จะทำให้สารเคลือบผิวที่รักษาความสดของไข่อาจโดนทำลายได้

TIP 2 : สำหรับของสดหรือวัตถุดิบบางประเภท เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว เป็นต้น หากจัดเก็บด้วยการซีลสุญญากาศ จะช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหารได้นานยิ่งขึ้น โดยทุก ๆ ท่านสามารถเข้าไปอ่านบทความเกี่ยวกับประโยชน์ของการซีลสุญญากาศได้ที่ : 5 ประโยชน์ของ เครื่องซีลสุญญากาศ ตัวช่วยในการยืดอายุอาหารได้นานขึ้น 3 เท่า

เคล็ดลับดี ๆ ในการเก็บเนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว และอาหารสดอื่น ๆ ให้คงความสด และอยู่ได้นาน

เพียงเท่านี้อาหารและวัตถุดิบต่าง ๆ ก็จะสามารถเก็บในตู้เย็นได้นาน สะอาดและไม่ปนเปื้อนกับอาหารประเภทอื่น ๆ อีกทั้งยังเป็นระเบียบเรียบร้อย และยังสามารถหยิบใช้งานได้ง่ายอีกด้วย ทั้งนี้ ทุก ๆ ท่านก็ควรหมั่นตรวจสอบอาหารในตู้เย็นอยู่เสมอ เพราะมิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดการเน่าเสียได้


เมื่อทุก ๆ ท่านได้อ่านเนื้อหาบทความมาถึงส่วนนี้แล้ว จะทราบว่าอุณหภูมิมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการเก็บรักษาอาหารและวัตถุดิบต่าง ๆ แม้แต่กระทั่งในเรื่องของการขนส่งเอง การควบคุมอุณหภูมิก็สำคัญเช่นเดียวกัน

3 บริการขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิ

ซึ่งหากท่านใดอยากส่งอาหารหรือวัตถุดิบต่าง ๆ เช่น เนื้อสัตว์, ไส้กรอก, แฮม, นม, ผักหรือผลไม้ต่าง ๆ เป็นต้น และกำลังมองหาบริษัทขนส่งที่สามารถจัดส่งสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมิ ก็สามารถนำสินค้าข้างต้นมาส่งกับ INTER EXPRESS LOGISTICS ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิได้

ด้วย 3 บริการขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิ ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการอย่าง Inter Pack บริการแพ็คพร้อมส่ง, Inter Cool บริการขนส่งกล่องกระดาษเย็น, Inter Foam บริการขนส่งกล่องโฟม ซึ่งสามารถจัดส่งสินค้าได้ถึงหน้าบ้านทั่วประเทศแบบไม่มีพื้นที่ยกเว้น กล่องเดียวก็ส่งกับ INTER EXPRESS LOGISTICS ได้