Paste this code as high in the of the page as possible:

บทความ

แม่ลูกอยู่ห่างไกลก็ ส่งนมแม่ ง่าย ๆ ด้วยขนส่งควบคุมอุณหภูมิ

แม่ลูกอยู่ห่างไกลก็ ส่งนมแม่ ง่าย ๆ ด้วยขนส่งควบคุมอุณหภูมิ

ความจำเป็นอาจทำให้คุณแม่มือใหม่ต้องมาทำงานในเมืองกรุง ทำให้สายสัมพันธ์ระหว่าง แม่กับลูกอยู่ห่างไกล ด้วย เทคโนโลยีการขนส่งในปัจจุบัน ทำให้ แม้อยู่ห่างไกลกันก็ ส่งนมแม่ แช่แข็ง ได้

อย่างที่ทราบกันมาตลอดเรื่องความสำคัญของนมแม่ ที่มีคุณประโยชน์มากมายที่มีให้กับลูกน้อยของคุณ ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร และจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย แต่เมื่อคุณมีความจำเป็นในการที่จะต้องอยู่ห่างไกลจากลูกของคุณ ทำให้เกิดปัญหาว่า จะสามารถเก็บน้ำนมและส่งให้ลูกได้ดื่มได้อย่างไร และเมื่อไม่สามารถ “ส่งนมแม่” ได้ น้ำนมของคุณก็จะหมดไป ลูกของคุณก็จะไม่ได้คุณประโยชน์ต่าง ๆ จากน้ำนมแม่อีกต่อไป

ประโยชน์ของนมแม่

ประโยชน์ของนมแม่

ที่เราทราบกันมาอย่างยาวนานว่า คุณค่าและประโยชน์ของนมแม่สูงมาก โดยมีส่วนในการสร้างภูมิคุ้มกัน และจำเป็นต่อการเติบโตของลูกน้อยเป็นอย่างมาก ประโยชน์ของนมแม่ที่จำเป็นกับลูกน้อยของคุณจะอยู่ในช่วง หลังคลอด แม่จะหลั่งสาร “โคลอสตรัม” (Colostrum)  ออกมา ซึ่งจะมีลักษณะเป็นสีเหลือง หรือที่เราเรียกกันว่าหัวน้ำนม ซึ่งจะช่วยให้ลูกมีภูมิต้านทานโรคหลายอย่าง เช่น โรคอุจจาระร่วง โรคหูน้ำหนวก โรคทางเดินหายใจ และโรคภูมิแพ้ เป็นต้น 

แต่น้ำนมหลังจากนั้นก็ยังคงมีความสำคัญกับลูกน้อยอย่างต่อเนื่อง โดยมีคุณค่าและสารอาหารดังต่อไปนี้  

1.เอ็มเอฟจีเอ็ม (MFGM)  

MFGM เป็นสารอาหารสำคัญสำหรับสมองที่นักวิทยาศาสต์ค้นพบใหม่ ที่ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อ กรดไขมันชนิดต่าง ๆ ถูกผลิตขึ้นมาจากต่อมน้ำนมแม่ จะถูกเยื้อหุ้มบาง ๆ ไว้ เรียกว่า MFGM (Milk Fat Globule Membrane) ซึ่งเป็นสารอาหารสำหรับสมองที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยโปรตีนกว่า 150 ชนิด ซึ่งทำหน้าที่สร้างปลอกไขมันหุ้มเยื้อสมอง (Myelin Sheath) ช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพการส่งสัญญาณประสาทเชื่อมต่อเซลล์สมอง 

2.ดีเอชเอ (DHA หรือ Docosahexaenoic Acid) 

DHA เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโอเมก้า 3 ที่เรารู้จักกันผ่านสื่อต่าง ๆ กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ซึ่ง DHA ที่ได้รับโดยตรงจากน้ำนมแม่ ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของไขมันในสมองและจอประสาทตา ปริมาณของกรดไขมันอิ่มตัว DHA จะมีมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณสารอาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไป 

3.ทอรีน (Taurine) 

ทอรีน คือกรดอะมีโนจำเป็นที่ช่วยบำรุงสมองและช่วยพัฒนาการมองเห็น ถึงแม้ว่ากรดอะมีโนชนิดนี้จะสามารถสร้างเองได้ แต่ความสำคัญของกรดอะมีโนชนิดนี้คือการเป็นโครงสร้างให้กับกรดอะมิโนชนิดอื่น ๆ และกรดอะมิโนทอรีนนั้น ก็ถูกพบได้มากในแหล่งอาหารประเภทน้ำนมคนและวัว 

4.แลคโตเฟอร์ริน (Lactoferrin) 

เป็นโปรตีนที่ย่อยได้ง่ายกว่านมผสม สามารถทนกับกรดในน้ำย่อยกระเพาะอาหารได้ดี และยังมีคุณสมบัติพิเศษในการดักจับธาตุเหล็กในลำใส้ได้ดี ทำให้แบคทีเรียในลำใส้ที่ต้องใช้ธาตุเหล็กในการเจริญเติบโต ไม่สามารถเติบโตได้ ป้องกันการติดเชื้อของลูกน้อย 

5.ไลโซไซม์ (Lysozyme) 

สารอาหารที่สุดวิเศษจากน้ำนมแม่ก็คือ ไลโซไซม์ เป็นเอมไซม์ที่มีมากกว่านมวัวถึง 3000 เท่า ซึ่งมีฤทธิ์ในการย่อยสลายผนังเซลล์ของเชื้อแบคทีเรียตัวร้ายให้ตาย และไม่มีในนมผงชนิดต่าง ๆ เพราะว่าความร้อนในการผลิตจะทำลายเอมไซม์จากการฆ่าเชื้อบรรจุกระป๋อง 

การเก็บรักษาน้ำนมแม่

การเก็บรักษานมแม่

เมื่อทราบถึงคุณค่าและประโยชน์ของน้ำนมแม่แล้ว ต้องเริ่มเตรียมการที่จะเก็บอย่างไร ปัจจุบันมีสินค้ามากมายที่อำนวยความสะดวกในการเก็บน้ำนมของแม่ โดยเมื่อคุณแม่ได้บีบน้ำนมออกมาจากเต้าลงภาชนะที่ฆ่าเชื้อแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นขวดนมหรือถุงเก็บน้ำนม ให้แบ่งเก็บน้ำนมลงบนภาชนะให้พอดีกับนมที่ลูกจะต้องกินในแต่ละมื้อ และปิดภาชนะให้มิดชิดในทันที หลังเสร็จการบรรจุน้ำนมลงในภาชนะแล้ว ต้องระบุ วันที่ และเวลา ที่เก็บน้ำนม เก็บเข้าตู้เย็นทันที่ โดยห้ามนำไว้ที่ประตูตู้เย็น เพราะอาจทำให้อุณหภูมิไม่คงที่ได้ โดยระยะเวลาในการเก็บน้ำนมขึ้นอยู่กับอุณหภูมิในการจัดเก็บ  

นมแม่อยู่ได้กี่ชั่วโมง

นมแม่อยู่ได้กี่ชั่วโมง

วิธีละลายนมแม่ 

วิธีละลายนมแม่
  1. นำน้ำนมออกมาจากช่องแช่แข็ง ลงมาแช่ไว้ในช่องเย็นธรรมดา ล่วงหน้าก่อน 1 คืน เพื่อให้น้ำนมค่อย ๆ ละลาย น้ำนมที่เอาลงมาแช่ในช่องธรรมดาจะสามารถเก็บได้อีกประมาณ 2 – 3 วัน 
  1. เมื่อต้องการนำน้ำนมให้ลูกกิน ให้นำออกมาวางไว้นอกตู้เย็น ทิ้งไว้ให้หายเย็น โดยปกติแล้วมักใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หรือนำไปวางในน้ำอุ่น น้ำนมที่วางไว้นอกตู้เย็นนี้อยู่ได้ประมาณ 4 – 6 ชั่วโมง 

ข้อควรระวัง  
ไม่ควรนำน้ำนมที่เป็นน้ำแข็งออกมาละลายที่อุณหภูมิห้องโดยตรง หากต้องการให้น้ำนมละลายเร็ว ให้นำมาแช่ไว้ที่น้ำอุณหภูมิธรรมดาจนมีอุณหภูมิปกติแล้วค่อยนำไปแช่น้ำอุ่นในภายหลัง 
ไม่ควรนำน้ำนมแม่ ผ่านความร้อนมาก เพราะจะทำให้คุ้นค่าทางอาหารลดน้อยลง  

“อีกทั้งน้ำนมแม่ที่เก็บแช่แข็งไว้ สามารถให้ลูกกินเย็น ๆ ได้ไม่เป็นอันตราย” 

ที่มา https://www.toddlersmile.com/ 

การแพ็คเพื่อ ส่งนมแม่ แช่แข็ง ส่งต่างจังหวัด

การแพ็คน้ำนมแม่แช่แข็ง เพื่อเตรียมส่งไปให้ลูกน้อยของคุณยังต่างจังหวัด จะมีวิธีการที่แพร่หลาย สองวิธีหลัก ๆ คือ การแพ็คน้ำนมแม่แบบเปียก และ การแพ็คน้ำนมแม่แบบแห้ง ซึ่งในแต่ละวิธีก็มีข้อดีข้อเสียและอุปกรณ์ในการแพ็คที่แตกต่างกันออกไป 

วิธีแพ็คน้ำนมแม่แช่แข็งแบบเปียก

วิธีแพ็คนมแม่แบบเปียก ส่งนมแม่

มีอุปกรณ์ดังต่อไปนี้ 
1. กล่องโฟม 
2. น้ำแข็ง 
3. เกลือ 
4. เทปกาว 

โดยมีขั้นตอนการแพ็คดังต่อไปนี้ 
1. เทน้ำแข็งลงในกล่องโฟม 
2. โรยเกลือเพื่อคงความเย็น 
3. วางแพ็คน้ำนมลงในกล่องโฟม 
4. เทน้ำแข็งละโรยเกลือด้านบน 
5. ปิดฝาให้มิดชิดและปิดเทปกาว 

แต่วิธีนี้ เนื่องจาก น้ำแข็งจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 0 องศาเซลเซียส ถึงแม้โรยเกลือเพิ่ม คุณสมบัติหลักก็เป็นการเพียงรักษาอุณหภูมิของน้ำแข็งให้นานขึ้น อาจจะทำความเย็นลงได้เพียงเล็กน้อย ก็ไม่ได้สามารถรักษาอุณหภูมิของ น้ำนมแม่แช่แข็งได้ยาวนานตลอดจนถึงปลายทางได้ 

วิธีแพ็คน้ำนมแม่แช่แข็งแบบแห้ง

วิธีแพ็ค ส่งนมแม่ แบบแห้ง

มีอุปกรณ์ดังต่อไปนี้ 
1. กล่องโฟม 
2. กระดาษหนังสือพิมพ์ 
3. Cool Pack 

โดยมีขั้นตอนการแพ็คดังต่อไปนี้ 
1. ห่อแพ็คนมแช่แข็งด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์หลายชั้น 
2. วางแพ็คนมแช่แข็งลงในกล่องโฟม 
3. ใส่ Cool Pack ลงในกล่องโฟม 
4. ปิดฝาให้มิดชิดและปิดเทปกาว 

ถึงแม้ว่า Cool Pack ที่มีขายในตลาด จะสามารถทำความเย็นติดลบ และดูเหมาะสมกับการแพ็คน้ำนมแช่แข็ง แต่อาจจะหาซื้อได้ยาก เพราะแหล่งจัดจำหน่ายมีจำกัด อีกทั้งยังมีราคาที่สูงกว่าการใช้น้ำแข็ง และถ้าต้องส่งอยู่เป็นประจำ ก็ต้องสต๊อก  Cool Pack เป็นจำนวนมาก และอีกอย่าง คุณจะต้องลองผิดลองถูกในการแพ็คหลายรอบ เพราะไม่ทราบจำนวนที่แน่นอนว่าต้อง บรรจุ Cool Pack จำนวนกี่ก้อน 

แก้ปัญหาด้วยการใช้บริการ แพ็คพร้อมส่งกับ INTER EXPRESS LOGISTICS 

บริการ ส่งนมแม่

ถ้าคุณแม่มือใหม่ ที่ต้องการ “ส่งนมแม่” แช่แข็งของตัวเองไปให้ลูกน้อยที่อยู่ต่างจังหวัด แต่มีปัญหาในการขนส่ง ไม่ว่าจะเป็นวิธีการแพ็คน้ำนมแช่แข็ง ให้คงความเย็นจนถึงปลายทาง หรือจะกังวลเรื่องสารป่นเปือนไม่ว่าจะเป็นกลิ่นและเชื้อโรคต่าง ๆ ระหว่างการขนส่ง ไม่รู้ว่าจะต้องใช้ขนส่งอะไรในการจัดส่งดี

INTER EXPRESS LOGISTICS มีบริการ ขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิ แพ็คพร้อมส่ง ที่จะมอบความสะดวกสบายให้กับคุณแม่ และยังมีมาตรฐานในการจัดส่ง ที่มีการแพ็คน้ำนมแช่แข็งของคุณแม่ ด้วยวิธีแบบเดี่ยวกับการ แพ็คสินค้าประเภทยาและเวชภันฑ์ โดยอยู่ภายใต้มาตรฐาน GSDP (good storage and distribution practices) ที่เป็นขอบังคับในการจัดส่งสินค้าประเภท ยาและเวชภันฑ์ ทำให้คุณแม่หมดห่วงทั้งเรื่องการแพ็คน้ำนมแช่แข็งทั้งเรื่องรักษาอุณหภูมิจนถึงปลายทาง และสิ่งปนเปื้อนทั้งกลิ่นและเชื้อโรคต่าง ๆ  

“ นมแม่เป็นสิ่งสำคัญ กับการพัฒนาและเจริญเติบโต จึงต้องให้ ลูกได้ดื่มนมแม่ ให้ได้นานที่สุด“ 

จากที่กล่าวมาตั้งแต่แรก คุณแม่ทุกท่านอาจจะเข้าใจถึงความสำคัญและประโยชน์จากน้ำนมของคุณแม่แล้ว น้ำนมแม่จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับลูกน้อยของคุณเป็นอย่างมาก และไม่ควรทิ้งน้ำนมอันมีค่าให้เสียเปล่าแม้เพียงหยดเดี่ยว การเก็บรักษา การแพ็ค จนไปถึงการขนส่ง จะต้องดูแลเอาใจใส่ในทุก ๆ ขั้นตอน น้ำนมอันมีค่า ก็จะถูกส่งไปถึงลูกได้ทุกที่ทั่วประเทศไทย  

มั่นใจ คงคุณค่า ส่งมอบความรักจากแม่สู่ลูก💙