Paste this code as high in the of the page as possible:

บทความ

ทุเรียนแช่เย็น vs. ทุเรียนแช่แข็ง

ทุเรียนแช่เย็น vs. ทุเรียนแช่แข็ง

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นจำนวนมากทั้งภายในและภายนอกประเทศ ทุเรียนจึงต้องมีการถนอมคุณภาพ ด้วยการแช่เย็น แช่แข็ง แล้วทุเรียนแช่เย็น และ ทุเรียนแช่แข็ง มีความแตกต่างกันอย่างไร?

ปัจจุปันตลาดทุเรียนในประเทศไทย มีการนำเสนอสินค้าหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ การขายแบบดั้งเดิมด้วยวิธีขายตามตลาด ข้างทาง ด้วยการชั่งน้ำหนักเป็นลูกและปอกขายกันตรงนั้นเลย และอีกรูปแบบที่กำลังมาแรงในตอนนี้คือการ ปอกและคัดเกรดเนื้อทุเรียนตามความต้องการของลูกค้า ทำให้ลูกค้าได้เนื้อทุเรียนตามใจต้องการ สุกมาก สุกน้อย เนื้อกรอบ เนื้อนุ่ม ก็สามารถสั่งแม่ค้าได้เลย ปัจจุบันก็มีร้านค้าที่ขายด้วยวิธีการคัดเกรดเนื้อทุเรียนระดับพรีเมียมมากมาย แต่ถ้าจะต้องส่งให้ลูกค้าที่อยู่ตามจังหวัดต่าง ๆ ทุเรียนแช่เย็น ทุเรียนแช่แข็ง จึงเป็นคำตอบให้กับผู้บริโภค

ทุเรียนแช่เย็น

ทุเรียนแช่เย็น

ทุเรียนแช่เย็นเป็นการถนอมอายุของทุเรียนได้ประมาณ 5-10 วัน ในอุณหภูมิ 2-5 องศาเซลเซียส โดยเหมาะสมกับการขนส่งเนื้อทุเรียนสด ๆ ที่จะใช้เวลาในการจัดส่งประมาณ 1-2 วัน ผู้บริโภคก็จะได้ทานทุเรียนที่ กำลังรับประทานพอดี 
โดยการถนอมทุเรียนด้วยวิธีการแช่เย็นก็ง่ายแสนง่ายไม่มีอะไรยุ่งยากเพียงแค่ 

วิธีแช่เย็นทุเรียน 

  1. ทำการปอกทุเรียนตามปกติและแยกเนื้อออกมา 
  1. ซับเนื้อทุเรียนให้แห้ง 
  1. ห่อด้วยกระดาษ  
  1. นำใส่กล่องพลาสติก 
  1. แช่เย็นที่อุณหภูมิ 2-5 องศาเซลเซียส 

ข้อดีของ ทุเรียนแช่เย็น

  1. ผู้บริโภคสามารถเลือกเนื้อทุเรียนตามที่ต้องการได้ 
  1. ไม่ต้องปอกเองเหมือนกับการซื้อทุเรียนเป็นลูกและส่งมา 
  1. ได้ความสดและเนื้อของทุเรียนเหมือนกับพึงปอกออกมาจากเปลือก 
ทุเรียนแช่เย็น ทุเรียนแช่แข็ง

ทุเรียนแช่แข็ง

และอีกหนึ่งวิธีที่อาจจะยุ่งยากขึ้นมาอีกหน่อยคือ การแช่แข็งทุเรียน อาจจะฟังดูแปลกไปซักนิดว่า ทุเรียนแช่แข็ง แล้วจะอร่อยหรือ? แต่วิธีการถนอมเนื้อทุเรียนด้วยวิธีการแช่แข็งก็เป็นที่แพร่หลายกันแล้วในปัจจุปัน เพราะมีข้อดีและเหมาะกับการนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายรูปแบบ แล้วทุเรียนแช่แข็งเอง กินแบบแช่แข็งเลยก็อร่อยราวกับการกินไอศกรีมเนื้อทุเรียนแท้ ๆ  

วิธีแช่แข็งทุเรียน 

  1. ทำการปลอกทุเรียนตามปกติและแยกเนื้อออกมา 
  1. ทำความสะอาดและซับเนื้อทุเรียนให้แห้ง 
  1. นำเนื้อทุเรียนไปแช่แข็งที่ อุณหภูมิประมาณ -40 องศาเซลเซียส ถึง -60 องศาเซลเซียส (เพราะถ้าความเย็นไม่ต่ำกว่า -40 องศาเซลเซียส จะทำให้เนื้อทุเรียนและน้ำแยกออกจากกันทำให้เนื้อทุเรียนไม่อร่อย) 
  1. เมื่อเนื้อทุเรียนแข็งตัวเรียบร้อยแล้ว สามารถนำเก็บไว้ที่ ห้องแช่แข็งอุณหภูมิ -25 องศาเซลเซียสได้ 

ข้อดีของ ทุเรียนแช่แข็ง

  1. สามารถถนอมเนื้อทุเรียนได้นานยิ่งขึ้น  
  1. สามารถแปรรูปก่อนแช่แข็งได้หลากหลาย เช่น เนื้อพร้อมเมล็ด เนื้อแกะเมล็ด หรือแบบปั่นเนื้อ 
  1. สามารถนำไปบริโภคได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะ กินแบบแช่แข็งเลยแบบ ไอศกรีม จะรอซัก10 นาทีให้เนื้อทุเรียนนิ่มขึ้นหน่อย หรือสามารถนำเนื้อทุเรียนแช่แข็งไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อย่างอื่นได้ต่อ 
ทุเรียนแช่เย็น ทุเรียนแช่แข็ง

ทั้ง ทุเรียนแช่เย็นหรือทุเรียนแช่แข็ง ก็ต่างมีข้อดีและประโยชน์ในการถนอมเนื้อทุเรียนที่ต่างกัน ทั้งพ่อค้าแม่ค้า จนไปถึง ผู้บริโภค ก็สามารถเลือกวิธีการถนอมเนื้อทุเรียนได้ตามความต้องการของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการแช่เย็น แช่แข็ง  


ศึกษาบริการจัดส่งพัสดุได้ทาง 


PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com