ทุเรียนเป็นผลไม้ที่เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นจำนวนมากทั้งภายในและภายนอกประเทศ ทุเรียนจึงต้องมีการถนอมคุณภาพ ด้วยการแช่เย็น แช่แข็ง แล้วทุเรียนแช่เย็น และ ทุเรียนแช่แข็ง มีความแตกต่างกันอย่างไร?
ปัจจุปันตลาดทุเรียนในประเทศไทย มีการนำเสนอสินค้าหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ การขายแบบดั้งเดิมด้วยวิธีขายตามตลาด ข้างทาง ด้วยการชั่งน้ำหนักเป็นลูกและปอกขายกันตรงนั้นเลย และอีกรูปแบบที่กำลังมาแรงในตอนนี้คือการ ปอกและคัดเกรดเนื้อทุเรียนตามความต้องการของลูกค้า ทำให้ลูกค้าได้เนื้อทุเรียนตามใจต้องการ สุกมาก สุกน้อย เนื้อกรอบ เนื้อนุ่ม ก็สามารถสั่งแม่ค้าได้เลย ปัจจุบันก็มีร้านค้าที่ขายด้วยวิธีการคัดเกรดเนื้อทุเรียนระดับพรีเมียมมากมาย แต่ถ้าจะต้องส่งให้ลูกค้าที่อยู่ตามจังหวัดต่าง ๆ ทุเรียนแช่เย็น ทุเรียนแช่แข็ง จึงเป็นคำตอบให้กับผู้บริโภค
ทุเรียนแช่เย็น
ทุเรียนแช่เย็นเป็นการถนอมอายุของทุเรียนได้ประมาณ 5-10 วัน ในอุณหภูมิ 2-5 องศาเซลเซียส โดยเหมาะสมกับการขนส่งเนื้อทุเรียนสด ๆ ที่จะใช้เวลาในการจัดส่งประมาณ 1-2 วัน ผู้บริโภคก็จะได้ทานทุเรียนที่ กำลังรับประทานพอดี
โดยการถนอมทุเรียนด้วยวิธีการแช่เย็นก็ง่ายแสนง่ายไม่มีอะไรยุ่งยากเพียงแค่
วิธีแช่เย็นทุเรียน
- ทำการปอกทุเรียนตามปกติและแยกเนื้อออกมา
- ซับเนื้อทุเรียนให้แห้ง
- ห่อด้วยกระดาษ
- นำใส่กล่องพลาสติก
- แช่เย็นที่อุณหภูมิ 2-5 องศาเซลเซียส
ข้อดีของ ทุเรียนแช่เย็น
- ผู้บริโภคสามารถเลือกเนื้อทุเรียนตามที่ต้องการได้
- ไม่ต้องปอกเองเหมือนกับการซื้อทุเรียนเป็นลูกและส่งมา
- ได้ความสดและเนื้อของทุเรียนเหมือนกับพึงปอกออกมาจากเปลือก
ทุเรียนแช่แข็ง
และอีกหนึ่งวิธีที่อาจจะยุ่งยากขึ้นมาอีกหน่อยคือ การแช่แข็งทุเรียน อาจจะฟังดูแปลกไปซักนิดว่า ทุเรียนแช่แข็ง แล้วจะอร่อยหรือ? แต่วิธีการถนอมเนื้อทุเรียนด้วยวิธีการแช่แข็งก็เป็นที่แพร่หลายกันแล้วในปัจจุปัน เพราะมีข้อดีและเหมาะกับการนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายรูปแบบ แล้วทุเรียนแช่แข็งเอง กินแบบแช่แข็งเลยก็อร่อยราวกับการกินไอศกรีมเนื้อทุเรียนแท้ ๆ
วิธีแช่แข็งทุเรียน
- ทำการปลอกทุเรียนตามปกติและแยกเนื้อออกมา
- ทำความสะอาดและซับเนื้อทุเรียนให้แห้ง
- นำเนื้อทุเรียนไปแช่แข็งที่ อุณหภูมิประมาณ -40 องศาเซลเซียส ถึง -60 องศาเซลเซียส (เพราะถ้าความเย็นไม่ต่ำกว่า -40 องศาเซลเซียส จะทำให้เนื้อทุเรียนและน้ำแยกออกจากกันทำให้เนื้อทุเรียนไม่อร่อย)
- เมื่อเนื้อทุเรียนแข็งตัวเรียบร้อยแล้ว สามารถนำเก็บไว้ที่ ห้องแช่แข็งอุณหภูมิ -25 องศาเซลเซียสได้
ข้อดีของ ทุเรียนแช่แข็ง
- สามารถถนอมเนื้อทุเรียนได้นานยิ่งขึ้น
- สามารถแปรรูปก่อนแช่แข็งได้หลากหลาย เช่น เนื้อพร้อมเมล็ด เนื้อแกะเมล็ด หรือแบบปั่นเนื้อ
- สามารถนำไปบริโภคได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะ กินแบบแช่แข็งเลยแบบ ไอศกรีม จะรอซัก10 นาทีให้เนื้อทุเรียนนิ่มขึ้นหน่อย หรือสามารถนำเนื้อทุเรียนแช่แข็งไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อย่างอื่นได้ต่อ
ทั้ง ทุเรียนแช่เย็นหรือทุเรียนแช่แข็ง ก็ต่างมีข้อดีและประโยชน์ในการถนอมเนื้อทุเรียนที่ต่างกัน ทั้งพ่อค้าแม่ค้า จนไปถึง ผู้บริโภค ก็สามารถเลือกวิธีการถนอมเนื้อทุเรียนได้ตามความต้องการของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการแช่เย็น แช่แข็ง