สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ หรือ ผู้ที่มีความสนใจเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพอยู่แล้ว คงเคยได้ยินคำว่า Plant-based ผ่านหูกันมาบ้าง แต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ? และแตกต่างกับอาหารประเภท Vegan, มังสวิรัติ และอาหารเจ ยังไง ? วันนี้เราจะมาทำความรู้จักและแยกข้อแตกต่างของอาหารแต่ละประเภทให้ทุกท่านได้ทราบกัน
อาหารจากพืช (Plant-based Food)
อาหารจากพืช (Plant-based Food) เป็นเทรนด์การบริโภคอาหารทดแทนเนื้อสัตว์สำหรับกลุ่มคนที่รักสุขภาพ และรักษ์โลกไปพร้อม ๆ กัน โดยส่วนมากอาหารประเภทนี้จะผลิตจากพืช เช่น ถั่วเหลือง, ธัญพืช, แครอท และเห็ด ที่ถูกทำให้มีรสชาติและเนื้อสัมผัสเหมือนได้รับประทานเนื้อสัตว์จริง ๆ
ปัจจุบันอาหารจากพืชได้เข้ามามีบทบาทแทนเนื้อสัตว์จริง ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยความที่มีรูปแบบหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เนื้อเบอร์เกอร์, สเต๊ก, นักเก็ต, เนื้อไก่ย่าง และมีทบอล ที่ยังคงมอบประสบการณ์ที่คุ้นเคยให้กับผู้บริโภค และมอบความอร่อยในทุก ๆ เมนูอย่างคาดไม่ถึงนั่นเอง
อาหารวีแกน (Vegan Food)
อาหารวีแกน (Vegan) เป็นอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์ 100% รวมถึงการงดบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น นม, ไข่ รวมไปถึงน้ำผึ้งด้วยเช่นกัน เหมาะสำหรับผู้ที่ตั้งใจดูแลสุขภาพ และงดการเบียดเบียนสัตว์ทั้งทางตรงและทางอ้อม รวมถึงการไม่ใช้สิ่งของทุกอย่างที่มีขั้นตอนการผลิตจากสัตว์ เช่น เสื้อผ้า, ของใช้ที่ทดลองกับสัตว์ด้วยเช่นกัน
อาหารมังสวิรัติ (Vegetarian)
อาหารมังสวิรัติ (Vegetarian) เป็นการรับประทานอาหารที่เน้นพืชผัก และจะไม่บริโภคเนื้อสัตว์ทุกชนิด แต่จะมีความคล้าย ๆ อาหารวีแกนนิดหน่อยแต่จะไม่จริงจังเท่ามากนัก ซึ่งคนที่รับประทานมังสวิรัตินั้นอาจบริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ได้ เช่น ผลิตภัณฑ์จากนม, ไข่ หรือน้ำผึ้ง โดยจะขึ้นอยู่กับประเภทของมังสวิรัติที่ผู้บริโภคเลือกรับประทานนั่นเอง เช่น
- มังสวิรัตินมและไข่ (Lacto-ovo) : งดบริโภคเนื้อสัตว์ แต่ยังคงรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมและไข่
- มังสวิรัติไข่ (Ovo) : งดบริโภคเนื้อสัตว์และนม แต่ยังคงรับประทานไข่
- มังสวิรัตินม (Lacto) : งดบริโภคเนื้อสัตว์และไข่ แต่ยังคงรับประทานผลิตภัณฑ์จากนม
อาหารเจ
อาหารเจ เป็นอาหารที่จะเน้นพืชเป็นหลัก โดยที่มาของคำว่า “เจ” หรือ “ไจ” นั้นแปลว่า ไม่มีของคาว หมายถึงอาหารที่จะไม่ใส่ผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ทุกชนิด รวมถึงผักที่มีกลิ่นฉุนทั้ง 5 ชนิดด้วย ได้แก่
- กระเทียม (หัวกระเทียม, ต้นกระเทียม)
- หัวหอม พืชตระกูลหอม หัวหอมใหญ่ หอมแดง ต้นหอม และผักชี
- หลักเกียว หรือ กระเทียมโทนจีน
- กุยช่าย
- ใบยาสูบ (บุหรี่, ยาเส้น, ของเสพติดมึนเมา)
ส่วนใหญ่แล้วอาหารเจนั้นจะรับประทานในช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก หรือที่ทุกท่านนั้นเรียกว่า “เทศกาลกินเจ” โดยปกติแล้วเทศกาลกินเจจะเริ่มต้นในช่วงวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฎิทินจีนของทุกปี (ซึ่งจะตรงกับเดือน 10 หรือเดือนตุลาคมของไทยเรานั่นเอง)
และเพื่อให้ทุก ๆ ท่านเข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ต่อไปเราจะมาเปรียบเทียบความแตกต่างกันว่าอาหารแต่ละประเภทนั้น แตกต่างกันอย่างไรบ้าง
จากข้อมูลข้างต้น ทุก ๆ ท่านคงพอจะทราบและแยกออกถึงความแตกต่างกันได้แล้วว่า Plant-based, Vegan, มังสวิรัติ และอาหารเจนั้นแตกต่างกันอย่างไร ส่วนท่านไหนสะดวกที่จะรับประทานในรูปแบบใด ก็สามารถเลือกรับประทานได้ตามจุดประสงค์และความสะดวกของแต่ละท่านได้เลย
และจากเหตุการณ์โรคระบาด Covid – 19 ที่ผ่านมา ทำให้พฤติกรรมและแนวคิดของผู้บริโภคนั้นได้มีเปลี่ยนแปลงไป ที่เริ่มหันมาดูแลและสนใจในเรื่องสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น ทั้งทางด้านการออกกำลังกายและการรับประทานอาหาร
ทั้งนี้ ธุรกิจทางด้านอาหารเพื่อสุขภาพเองก็กำลังขยายและเติบโตมากขึ้น ไปพร้อม ๆ กับความคาดหวังจากผู้บริโภคเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น ผู้บริโภคต้องการที่จะสามารถสั่งซื้ออาหารพร้อมทานผ่านช่องทางออนไลน์จากที่ไกล ๆ ได้ทั่วประเทศ โดยที่คุณภาพ รสชาติ และฟังก์ชันเพื่อสุขภาพเองก็ต้องมาควบคู่กัน เป็นต้น
ซึ่ง INTER EXPRESS LOGISTICS เองก็สามารถขนส่งอาหารพร้อมทานเพื่อสุขภาพได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภท Plant-based Food, Vegan Food, อาหารมังสวิรัติ หรืออาหารเจ ที่บรรจุกล่องพร้อมรับประทาน ก็สามารถจัดส่งแบบควบคุมอุณหภูมิได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นแบบขนส่งแช่เย็น (อุณหภูมิ 2-8 องศา) หรือขนส่งแช่แข็ง (อุณหภูมิ ต่ำกว่า -15 องศา) จัดส่งได้ถึงหน้าบ้านทั่วทุกพื้นที่ทั่วประเทศ
ทุก ๆ ท่านมั่นใจได้เลยว่าอาหารพร้อมทานเพื่อสุขภาพที่จัดส่งกับ INTER EXPRESS LOGISTICS จะยังคงคุณภาพของสินค้า และปลอดภัยเมื่อถึงมือของผู้รับสินค้าอย่างแน่นอน