เข้าถึงหน้าร้อนแล้ว ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มี ผลไม้หน้าร้อน ที่หลากหลาย และประโยชน์มากมาย ผลไม้ที่ขึ้นชื่อของประเทศไทยมีอะไรกันบ้าง?
ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ทำการเกษตรที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น พืชไร่ พืชสวน นั้นเป็นเพราะประเทศไทยมีภูมิประเทศที่อดุมสมบูรณ์ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการทำการเกษตร ไม่ว่าจะเป็น ที่ดิน น้ำ และอากาศที่เหมาะสมสำหรับการเพราะปลูก จึงทำให้ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตผลไม้รายใหญ่ของโลกมากมาย อาทิเช่น ทุเรียน มังคุด เงาะ เป็นต้น และมีผลไม้แตกต่างไปตามฤดูกาล ทำให้ประเทศไทยมี ผลไม้ ไว้บริโภคตลอดทั้งปี และในช่วงหน้าร้อนที่กำลังเข้ามา ประเทศไทยมี ผลไม้หน้าร้อน อะไรกันบ้าง ? และผลไม้แต่ละชนิดมีประโยชน์อย่างไร ?
ผลไม้หน้าร้อน ทั้ง 5 ชนิด ขึ้นชื่อของประเทศไทย
1. ทุเรียน
ราชาแห่งผลไม้ ที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งบางคนก็อาจจะบอกว่า ทุเรียนมีกลิ่นหอม แต่สำหรับบางคนก็ไม่ได้ชื่นชอบกลิ่นของทุเรียนสักเท่าไหร่ แต่ยอดขายทุเรียนก็ดีเสมอมา มีเท่าไหร่ก็ขายหมด เพราะรสชาติที่หวานมันอร่อย และประโยชน์ของเนื้อทุเรียน ช่วยขับพยาธิ, มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ, มีไขมันดีสูง, และโดยเฉพาะทุเรียนพันธ์ุหมอนทอง ช่วยลดไขมันหรือคอเลสเตอรอล ได้ จากสารโพลีฟีนอล (Pholyphenols)
2. มังคุด
พูดถึงราชาของผลไม้ไปแล้ว ก็ต้องพูดถึงราชินีของผลไม้ต่อ มังคุดเป็นผลไม้ที่แสนอร่อยและมีความสดชื่นมาก สามารถดับร้อนในช่วงหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี และยังอดุมไปด้วยสารอาหารและวิตามินมากมาย โดยมีประโยชน์ดังต่อไปนี้ มีวิตามินซีที่สูง, มีวิตามินบีที่ช่วยระบบเผาผลาญและระบบย่อยอาหาร, มีผลดีต่อการตั้งครรภ์ช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงอีกด้วย
3. เงาะ
เงาะเป็นผลไม้ในเขตร้อนที่มีต้นกำเนิดในประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย เงาะที่นิยมปลูกกันในประเทศไทยมีอยู่ 3 สายพันธ์ุ ได้แก่ เงาะโรงเรียน, เงาะพันธ์ุสีทอง และเงาะพันธ์ุสีชมพู เงาะ ก็เป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลกเช่นกัน เงาะมีประโยชน์มากมาย ดับร้อนให้ร่างกายเพราะเนื้อของเงาะมีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก, ขับของเสียออกจากไตได้ง่ายขึ้น จากสารฟอสฟอรัสในเนื้อเงาะ, เงาะสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียในปากได้ทำให้ลดการอักเสบของแผลในช่องปาก,
4. ลิ้นจี่
เป็นผลไม้ที่อยู่ในตระกูลเดียวกับลำใยและเงาะ มีการปลูกที่แพร่หลายในประเทศไทยแถบตอนเหนือ โดยถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญอีกอย่างของประเทศไทย ลิ้นจี่มีสรรพคุณและประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย ยกตัวอย่างเช่น ช่วยลดอาการไอเรื้อรัง, ช่วยแก้อาการคัดจมูก, ช่วยป้องกันการเลือดออกตามไรฟัน, ช่วยบำรุงระบบย่อยอาหาร, แก้อาการท้องเสียรุนแรง, ลดอาการเหน็บชา
5. มะม่วง
ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสายพันธ์ุมะม่วงที่เยอะมาก ๆ และเป็นเรื่องที่ตื่นตาตื่นใจให้กับชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวที่ประเทศไทย ด้วยรสชาติที่แตกต่างกันไปแล้วแต่สายพันธ์ุ และด้วยเมนูที่มีส่วนประกอบเป็นมะม่วงสุกรสหอมหวานอย่าง ข้าวเหนียวมะม่วง ก็เป็นที่ชื่นชอบทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ มะม่วงของประเทศไทยยังส่งออกเป็นอันดับ 3 ของโลกอีกด้วย จะพูดถึงประโยชน์ของมะม่วงก็มีไม่น้อย จะขอยกตัวอย่างที่เด็ด ๆ สักเล็กน้อย มะม่วงมีวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี,ในการช่วยบำรุงร่างกายในส่วนต่าง ๆ, ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย, ลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็ง, ช่วยลดอาการเวียนศรีษะ,ดับกระหาย, นอกเหนือจากการกินผลแล้ว ส่วนอื่น ๆ ของ มะม่วงก็มีประโยชน์อีกมากมาย