Paste this code as high in the of the page as possible:

บทความ

5 เทรนด์อาหาร ที่น่าจับตามองและกำลังมาแรงในปี 2024

5 เทรนด์อาหาร ที่น่าจับตามองและกำลังมาแรงในปี 2024

5 เทรนด์อาหาร ที่น่าจับตามองและกำลังมาแรงในปี 2024

เนื่องจากอาหารเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องรับประทานอยู่ทุก ๆ วัน ดังนั้น เทรนด์อาหาร จึงสำคัญและส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้คนในหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น สุขภาพ, วัฒนธรรม, สภาพแวดล้อม, เศรษฐกิจ ไปจนถึงประสบการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน

วันนี้ Inter Express จะมาพูดถึง เทรนด์อาหาร จากการวิเคราะห์แนวโน้มตลาดของ Whole Foods Market ซึ่งประกอบด้วยฝ่ายจัดซื้อและผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารรวมกว่า 50 คน ที่ได้ออกมาแนะนำเทรนด์อาหารที่น่าจับตามองและมีแนวโน้มว่าจะมาแรงในปี 2024 บอกเลยว่าแต่ละเทรนด์นั้นน่าสนใจมาก ๆ  ซึ่งเราก็ได้ยกตัวอย่างเทรนด์ที่น่าจับตามอง ดังนี้

เทรนด์อาหาร 2024 : อาหารจากพืช (Plant-based)

1. อาหารจากพืช (Plant-based)

อาหารจากพืชได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก เนื่องจากความสนใจในสุขภาพ การรักษาสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงการมีความเมตตาต่อสัตว์ ซึ่งสินค้าเหล่านี้มักมีระดับไขมันต่ำ มีใยอาหารมาก และมีรสชาติหรือเนื้อสัมผัสที่เหมือนได้รับประทานเนื้อสัตว์จริง ๆ

อีกทั้ง การผลิตอาหารจากพืชนั้นยังใช้ทรัพยากรน้อยกว่าการผลิตเนื้อสัตว์เป็นอย่างมาก เพราะใช้ปริมาณน้ำและที่ดินที่น้อยกว่า และยังปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่า ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนทั่วไปมีความสนใจในอาหารจากพืช หรือ Plant-based มากขึ้น

เทรนด์อาหาร 2024 : อาหารทะเลจากพืช (Plant-based seafood)

2. อาหารทะเลจากพืช (Plant-based seafood)

แน่นอนว่าเทรนด์อาหารจากพืช ตัวอย่างเช่น เนื้อวัวจากพืช เนื้อหมูจากพืช หรือเนื้อไก่จากพืชนั้นได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว แต่อีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยม และเป็นที่น่าสนใจของคนจำนวนมากก็คือ อาหารทะเลจากพืช (Plant-based seafood)

ปัจจุบัน อาหารทะเลจากพืชมีหลากหลายประเภทให้เลือก เช่น เนื้อปลา ทูน่า และกุ้งจากพืช ที่ทําจากสาหร่ายทะเล สามารถนำมาประกอบอาหารและปรุงให้สุกได้หลากหลายวิธี เช่น ทอด ย่าง อบ หรือตุ๋น อาหารทะเลจากพืชล้วนเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง มีระดับไขมันต่ำ และแน่นอนว่าไม่มีคลอเลสเตอรอล นอกจากนี้ยังมีโอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและสมอง มีประโยชน์เหมือนกับอาหารทะเลจริง ๆ เลยนั่นเอง

เทรนด์อาหาร 2024 : อาหารรสเผ็ด

3. อาหารรสเผ็ด

หลายปีที่ผ่านมาพบว่าผู้คนส่วนใหญ่มีความสนใจอาหารรสเผ็ดมากขึ้น โดยสาเหตุที่คนส่วนใหญ่เริ่มเปิดใจกับอาหารรสเผ็ดนั้น มาจากการได้รับอิทธิพลจากสื่อต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลก จึงทำให้เกิดความรู้สึกที่อยากจะลิ้มลองรสชาติใหม่ ๆ และเกิดความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารรสเผ็ดที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลกเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่น อาหารที่มีรสเผ็ดนั้นดีต่อสุขภาพ เพราะช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ผู้คนส่วนใหญ่เกิดความสนใจอาหารรสเผ็ดมากขึ้นนั้น ก็คือการเปลี่ยนแปลงและความหลากหลายทางวัฒนธรรม ที่ทำให้ผู้คนต่าง ๆ ได้มีโอกาสลองชิมอาหารที่ตนไม่เคยรู้จัก จึงทำให้ร้านอาหารที่นำเสนออาหารรสเผ็ดจากทั่วโลกมักเป็นที่นิยมและเป็นที่ชื่นชอบมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่มีรสชาติจากทางฝั่งเอเชีย อาทิ ต้มยำ ส้มตำ หม่าล่า เต้าหู้เสฉวน เรินดัง เป็นต้น

เทรนด์อาหาร 2024 : อาหารเส้น

4. อาหารเส้น

อาหารเส้นได้รับความนิยมอย่างมากในหลาย ๆ ประเทศ ด้วยความหลากหลายของเส้น ความอร่อย และความสะดวกสบายในการทำอาหาร ทำให้เส้นเป็นตัวเลือกแรกที่ผู้คนนึกถึงสำหรับมื้ออาหารที่ต้องการรวดเร็วและอร่อย เส้นมีให้เลือกหลากหลายประเภท แต่ละประเภทนั้นก็มีรสชาติและสัมผัสที่แตกต่างกันออกไป ทำให้สามารถสร้างสรรค์อาหารได้หลากหลายเมนู

อีกทั้ง เส้นบางประเภทยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการบริโภคโปรตีนเพิ่มเติมในอาหารนั่นเอง

เทรนด์อาหาร 2024 : เครื่องดื่มให้พลังงานเพื่อสุขภาพ

5. เครื่องดื่มให้พลังงานเพื่อสุขภาพ

เครื่องดื่มที่ให้พลังงานเพื่อสุขภาพได้รับความนิยมเนื่องจากมีส่วนผสมที่ทำจากธรรมชาติ และไม่ปรุงแต่งสารหรือกลิ่นใด ๆ เพิ่มเติมมากนัก อีกทั้งยังเป็นส่วนผสมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามิน, แร่ธาตุ และคาร์โบไฮเดรต ที่ช่วยให้พลังงานต่อร่างกายในแต่ละวัน ซึ่งบางเครื่องดื่มนั้นก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารสกัดจากพืชที่มีผลต่อสุขภาพ

นอกจากนี้ ความสะดวกสบายในการดื่มและการลดน้ำตาล ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้เครื่องดื่มเหล่านี้ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในทุกช่วงวัย และกลุ่มคนที่ต้องการดูแลสุขภาพ

แน่นอนว่าทั้ง 5 เทรนด์นี้เป็นการคาดการณ์จากพฤติกรรมของผู้คนในปัจจุบันเท่านั้น ในอนาคตอาจจะมีเทรนด์อาหารใหม่ ๆ ที่หลากหลายและน่าสนใจเพิ่มมากขึ้นกว่านี้ หรืออาจจะมีหนึ่งใน 5 เทรนด์เหล่านี้ที่ไม่ได้รับความนิยมก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ตาม ทั้ง 5 เทรนด์นี้ก็ทำให้ทุกท่านได้เห็นทิศทางและแนวโน้มของอุตสาหกรรมอาหารในปี 2024 นั่นเอง


ส่งอาหารแช่เย็น แช่แข็ง ได้หลากหลาย  ส่งได้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

หลังจากทุกท่านได้ทราบ 5 เทรนด์อาหารที่มีหลากหลายและเป็นที่น่าจับตามองในปี 2024 ไปแล้ว และถ้าหากทุกท่านกำลังมองหาบริษัทขนส่งที่สามารถส่งสินค้าประเภทอาหารได้อย่างหลากหลายเช่นเดียวกับเทรนด์อาหารในปี 2024 ที่กล่าวไปข้างต้น ก็สามารถมาใช้บริการที่ INTER EXPRESS LOGISTICS ได้

ด้วยบริการขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิแบบแช่เย็น แช่แข็ง ที่สามารถจัดส่งสินค้าประเภทอาหาร เช่น อาหารจากพืช (Plant-based), อาหารทะเลสด, เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ฯลฯ ได้ทั่วประเทศ แม้จะเป็นพื้นที่ห่างไกลหรือพื้นที่เกาะ เราก็พร้อมส่ง ด้วยมาตรฐานคุณภาพด้านการขนส่งที่ทาง INTER EXPRESS LOGISTICS ได้รับการรับรองหลายรายการ ทำให้ลูกค้าทุกท่านมั่นใจได้เลยว่าสินค้าทุกกล่องจะถูกจัดส่งอย่างปลอดภัย และยังคงความสดใหม่เมื่อถึงมือผู้รับปลายทางอย่างแน่นอน

อ้างอิง : Whole Foods IDs Top 2024 Food & Beverage Trends