Paste this code as high in the of the page as possible:

บทความ

ทำความรู้จัก อินทผาลัมสด ผลไม้มหัศจรรย์ถึงแม้รสชาติจะหวานแต่มากคุณประโยชน์

อินทผาลัมสด อินทผาลัม อินทผลัม date palm

ทำความรู้จัก อินทผาลัมสด ผลไม้มหัศจรรย์ถึงแม้รสชาติจะหวานแต่มากคุณประโยชน์

หลังวิกฤติโควิด-19 ผ่านพ้นไป ส่งผลให้ผู้คนหันกลับมาดูแลสุขภาพกันมากยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งการออกกำลังกาย, การควบคุมอาหารด้วยวิธีการต่าง ๆ รวมถึงการเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น วันนี้ Inter Express จึงมีผลไม้มหัศจรรย์อย่าง อินทผาลัมสด มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน

จากผลสำรวจของ Euromonitor* พบว่า หลังยุคโควิด-19 คนไทยวัยทำงานมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบอยู่กับที่มากยิ่งขึ้น เช่น การนั่งทำงานอยู่กับที่ติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง หรือการสั่งอาหารออนไลน์แทนการออกไปซื้อเองที่ร้าน ฯลฯ ซึ่งเมื่อเราขยับร่างกายน้อยลงหรือไม่ได้ขยับร่างกายเลย อาจส่งผลทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย หลายคนจึงพยายามปรับพฤติกรรมในการเลือกอาหารการกินโดยเลือกอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานแบบ Vegan, การรับประทานแบบ Plant Based รวมถึงการหันมาบริโภคผลไม้มากยิ่งขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแท้จริงแล้วในผลไม้หลากหลายชนิดนั้นมีน้ำตาลเป็นจำนวนมาก ซึ่งวันนี้เราจะพามาทำความรู้จัก อินทผาลัมสด ผลไม้ที่มีรสชาติหวานแต่มากคุณประโยชน์

ทำความรู้จัก อินทผาลัมสด และสายพันธุ์ของอินทผาลัม

อินทผาลัม คือพืชตระกูลปาล์มชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดในแถบตะวันออกกลาง สามารถเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้ง ซึ่งในประเทศไทยสามารถปลูกอินทผาลัมได้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศและยังมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกสรร เช่น สายพันธุ์บาฮี, สายพันธุ์โคไนซี่, สายพันธุ์ฮายานี่, สายพันธุ์อัมเอ็ดดาฮาน ฯลฯ

สายพันธุ์บาฮี (Barhee/Barhi) มีต้นกำเนิดจากประเทศอิรัก ผลมีลักษณะเป็นทรงรีอ้วนกลมสีเหลืองทอง แต่เมื่อแก่จัดแล้วผลจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เมื่อผลสุกงอมแล้วเนื้อจะนิ่มและมีรสชาติหวาน

สายพันธุ์โคไนซี่ (Khonaizi) ผลมีสีแดงเข้ม และเมื่อผลสุกจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำ นิยมกินผลที่เริ่มแก่จัดไปจนถึงผลแห้ง รสชาติไม่หวานมากออกไปทางหวานมัน

สายพันธุ์ฮายานี่ (Hayany) มีต้นกำเนิดจากประเทศอียิปต์ ผลมีลักษณะเป็นทรงรียาวสีแดงสด รสชาติหวานน้อย

สายพันธุ์อัมเอ็ดดาฮาน (Um Ed Dahan) มีต้นกำเนิดจากประเทศอิรัก ผลมีลักษณะเป็นทรงรียาวสีส้มปนเหลือง รสชาติหวาน กรอบ และไม่มีรสฝาด เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ปลูกได้ง่ายในประเทศไทย

ประโยชน์ของ อินทผาลัมสด

แม้ว่าอินทผาลัมจะเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน แต่ใครจะรู้ว่าอินทผาลัมนั้นเป็นผลไม้ที่มีไขมันต่ำและยังไม่มีคอเลสเตอรอลอีกด้วย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น วิตามิน A, วิตามิน B1, วิตามิน B2, วิตามิน B6, วิตามิน K, แคลเซียม ฯลฯ รวมถึงยังมีสรรพคุณอีกมากมาย ดังนี้

 • มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งในช่องท้อง
 • เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง เหมาะกับผู้ที่ลดความอ้วนเพราะช่วยให้อิ่มท้องนาน แต่ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม
 • มีวิตามิน และแร่ธาตุมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
 • ช่วยบำรุงสายตา ชะลอความเสื่อมของดวงตา
 • ช่วมคุมระดับน้ำตาลในเลือด, คอเลสเตอรอลในเส้นเลือด, ลดระดับไขมันในเส้นเลือด รวมถึงช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์
 • ช่วยปกป้องตับ, ไต และช่วยบำรุงตับอ่อน
 • ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือด ป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัว
 • ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง
 • ช่วยลดความเสื่อมสมรรถภาพทางเพศของเพศชาย และช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิ
 • มีสารไฟโตฮอร์โมน (Phytohormones) ซึ่งช่วยในการต่อต้านริ้วรอยเหี่ยวย่น
 • ช่วยเพิ่มสารอาหารในน้ำนมแม่ รวมถึงช่วยบรรเทาภาวะซึมเศร้าของคุณแม่หลังคลอดบุตร
 • ช่วยเรื่องการขับถ่าย และระบบย่อยอาหาร เพราะมีกากใยสูง
 • ช่วยลดความรุนแรงของแผลในกระเพาะอาหาร
 • ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของระบบประสาท ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
 • ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง

อินทผาลัมสด vs อินทผาลัมแห้ง : เลือกแบบไหนดี?

ในอดีต อินทผาลัมแห้งเป็นที่นิยมมากกว่าอินทผาลัมสด เพราะหาซื้อยากและราคาแพง แต่ปัจจุบันมีการปลูกอินทผาลัมในไทยมากขึ้น มีหลายสายพันธุ์ให้เลือก ทำให้คนนิยมกินอินทผาลัมสดมากขึ้น เพราะรสชาติหวาน กรอบ อร่อย ต่างจากอินทผาลัมแห้งที่หวานจัด หลายคนเข้าใจผิดว่าหวานจากการเชื่อม แต่จริง ๆ แล้วมาจากเนื้ออินทผาลัมเอง

หลายคนคิดว่าอินทผาลัมสดดีกว่าเพราะหวานน้อยกว่า แต่ความจริงแล้วทั้งแบบสดและแบบแห้ง มีประโยชน์และสรรพคุณไม่ต่างกัน ต่างกันแค่รสชาติ สัมผัส และระยะเวลาเก็บรักษา ดังนั้น คำถามที่ว่าอินทผาลัมแบบไหนดีกว่า ไม่มีคำตอบตายตัว ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว ว่าชอบรสชาติแบบไหน สะดวกแบบไหน และต้องการเก็บรักษาไว้กินนานแค่ไหน

สรุปง่าย ๆ ก็คือ

 • อินทผาลัมสด : หวานน้อย กรอบ อร่อย เก็บรักษาได้ไม่นาน
 • อินทผาลัมแห้ง : หวานจัด เก็บรักษาได้นาน พกพาสะดวก

ลองกินทั้ง 2 แบบ ดูว่าชอบแบบไหนมากกว่า แล้วเลือกทานแบบที่เหมาะกับตัวเองได้เลย

วิธีเลือกซื้ออินทผาลัมสด และอินทผาลัมแห้ง

 • วิธีเลือกซื้ออินทผาลัมสด หากซื้อไปแล้วยังไม่อยากกินทันทีควรเลือกอินทผาลัมที่ยังไม่สุกมาก ดูได้จากผิวด้านนอกที่มีความตึง รสชาติเมื่อกัดไปแล้วจะมีความฝาดเล็กน้อย แต่หากใครที่อยากซื้อไปแล้วกินเลยก็ควรเลือกลูกที่มีความนิ่ม ผิวมีความใส เนื้อด้านในดูฉ่ำ อินทผาลัมแบบนี้จะมีรสชาติหวานอร่อย 
 • วิธีเลือกซื้ออินทผาลัมแห้ง ไม่ได้มีเทคนิคอะไรมากมายนัก เพียงแต่แนะนำให้สังเกตดูวัน เดือน ปี ที่ผลิต และควรบริโภค อีกอย่างที่สำคัญคือเลือกจากสายพันธุ์ เพราะแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไปนั่นเอง

รู้หรือไม่? อินทผาลัมสด เป็นผลไม้มากคุณประโยชน์ก็จริง แต่ไม่ควรกินเยอะ!

จากที่เราได้ฟัง ได้อ่านกันมาก็จะรู้ว่าอินทผาลัมนั้นเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ และสารอาหารที่ร่างกายต้องการมากมาย แต่ใครจะรู้ว่าหากจะกินอินทผาลัมให้ได้ประโยชน์นั้นไม่ควรกินเกินวันละ 4 ผล

 • อินทผาลัม 1 ผล ให้ความหวานเท่ากับน้ำตาลทราย 1.04 ช้อนชา ซึ่งความหวานที่ได้นั้นคือน้ำตาลฟลุกโตสที่ร่างกายสามารถดูดซึมแล้วนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที โดยไม่ต้องพึ่งอินซูลินและไม่ตกค้าง รวมถึงไม่ทำให้ค่าน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
 • อินทผาลัม 4 ผล ให้พลังงานคาร์โบไฮเดรตเทียบเท่ากับการกินข้าวขาว 1 ทัพพี
 • สำหรับร่างกายของคนที่มีสุขภาพแข็งแรงปกติ ปริมาณที่ควรกินเพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อวันจึงเท่ากับ 4 ผล เพราะหากกินมากกว่านั้นอาจได้ปริมาณน้ำตาลและพลังงานต่อวันที่มากเกินกว่าร่างกายจะต้องการในแต่ละวัน
 • สำหรับคนมีโรคประจำตัว ไม่ควรกินอินทผาลัมเกินวันละ 2 ผล เช่น โรคเบาหวาน, โรคไต, โรคหัวใจ ฯลฯ เพราะนอกจากในอินทผาลัมจะมีน้ำตาล และคาร์โบไฮเดรตแล้วนั้น ยังมีอีกหนึ่งสิ่งคือโพแทสเซียม ซึ่งหากกินอินทผาลัมมากเกินไปอาจทำให้ได้รับโพแทสเซียมเกินขนาด และอาจเป็นอันตรายได้

ส่งอินทผาลัมสดทั่วประเทศโดย Inter Express

หลังจากทุกคนได้อ่านบทความมาถึงส่วนนี้แล้ว ก็คงจะได้รู้จักอินทผาลัมมากขึ้น รวมถึงได้รู้ประโยชน์มากมายของอินทผาลัม ถ้าหากเราต้องการส่งอินทผาลัมไปต่างจังหวัด หรือต้องการสั่งอินทผาลัมจากช่องทางออนไลน์ล่ะ เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอินทผาลัมที่ส่งมาถึงมือเราจะยังสดใหม่และคงคุณประโยชน์ดังเดิม? ถ้าเจอปัญหานี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความสดใหม่ มาส่งที่ Inter Express สิ เรามีบริการ Inter Cool (บริการขนส่งกล่องกระดาษเย็น) ที่สามารถส่งอินทผาลัมสด และแห้งไปถึงมือผู้รับปลายทางได้อย่างสดใหม่แบบไร้กังวล ไม่ต้องห่วงเลยว่าคุณประโยชน์จะลดลง เพราะเราจะดูแลอินทผาลัมของคุณอย่างดีตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง จัดส่งได้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ไม่เว้นแม้แต่พื้นที่ห่างไกล


“ส่งสด ส่งไว ไว้ใจ Inter Express”

*Euromonitor International : Global Market Research & Industry Analysis
อ้างอิง
https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/2756923
https://saraburi.doae.go.th/palit/?p=3188
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล https://pharmacy.mahidol.ac.th/
https://food.trueid.net/detail/q16NP7Z3kEb1
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=8600495449964421&id=457251584288889&set=a.457295810951133


PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com