Paste this code as high in the of the page as possible:

บทความ

อาหารแช่แข็ง มีสารอาหารน้อย กินบ่อย ๆ ไม่ดีต่อสุขภาพจริงไหม?

อาหารแช่แข็ง มีสารอาหารน้อย กินบ่อย ๆ ไม่ดีต่อสุขภาพจริงไหม?

อาหารแช่แข็ง มีสารอาหารน้อย กินบ่อย ๆ ไม่ดีต่อสุขภาพจริงไหม?

บ่อยครั้งในชีวิตประจำวัน ที่หลาย ๆ คนนั้นมักจะเลือกซื้ออาหารแช่แข็งหรือ อาหารสำเร็จรูปพร้อมทานจากร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ มากินในช่วงเวลาที่เร่งรีบ เนื่องจากอาหารแช่แข็งสามารถหาซื้อได้ง่าย ไม่ต้องปรุงหรือเตรียมวัตถุดิบให้เสียเวลา เพียงแค่นำไปอุ่นในไมโครเวฟนิดหน่อยก็สามารถกินอย่างอร่อยได้แล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีอีกหลาย ๆ คนที่มีความเชื่อเกี่ยวกับการกิน อาหารแช่แข็ง หรืออาหารสำเร็จรูปพร้อมทานอยู่ว่า หากกินอาหารแช่แข็งเป็นเวลานาน อาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ รวมไปถึงทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จนกลายเป็นความกังวลอย่างมากกับกลุ่มคนที่กินเป็นประจำ แต่ความจริงจะเป็นอย่างไรนั้น? วันนี้ Inter Express จะมาไขข้อข้องใจให้ทุกคนได้ทราบกัน

อาหารแช่แข็ง กินบ่อย ๆ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอจริงไหม?

อาหารแช่แข็ง กินบ่อย ๆ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ "ไม่จริง"

สำหรับความเชื่อและความกังวลว่า การกิน อาหารแช่แข็ง เป็นเวลานานนั้นจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ บอกเลยว่า “ไม่จริง” เนื่องจากกระบวนการแช่แข็งจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และช่วยยับยั้งการทำงานของจุลินทรีย์ภายในอาหารเท่านั้น ซึ่งทำให้อาหารไม่เน่าเสียได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหารให้ได้นานยิ่งขึ้นอีกด้วย

ดังนั้น กระบวนการแช่แข็งจะไม่ส่งผลต่อสารอาหาร โดยสารอาหารภายในอาหารนั้นก็จะยังคงอยู่ดังเดิม แม้จะผ่านกระบวนการแช่แข็งก็ตาม

เลือกกินอาหารแช่แข็งอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

จากเนื้อหาบทความข้างต้นจะทราบว่าอาหารแช่แข็ง ก็ยังคงให้คุณค่าทางโภชนาการที่ใกล้เคียงดังเดิม แต่สิ่งที่ควรให้ความสำคัญมากกว่าความกังวลหรือคำถามเหล่านั้นก็คือ การเลือกที่จะกินอาหารแช่แข็งที่ดีต่อสุขภาพ โดยอาหารแช่แข็งหรืออาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน 1 กล่อง ควรประกอบไปด้วยผัก เนื้อสัตว์ และข้าวกล้องหรือธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ควรให้พลังงานไม่เกิน 500 กิโลแคลอรี, มีเส้นใยอาหารอย่างน้อย 3-5 กรัม, มีไขมันอิ่มตัวไม่เกิน 4 กรัม และมีโซเดียมไม่เกิน 600-700 มิลลิกรัม

โดยทั่วไปใน 1 วัน เราไม่ควรได้รับปริมาณโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัม ดังนั้นอาหารแช่แข็งหรืออาหารสำเร็จรูปพร้อมทานที่เราเลือกกินใน 1 มื้อ ควรมีปริมาณโซเดียมประมาณ 600 มิลลิกรัม นอกจากนี้ก็ควรดูคุณค่าสารอาหารประเภทอื่น ๆ ประกอบด้วย เช่น ปริมาณไขมัน, โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ โดยแต่ละช่วงวัยก็ต้องการพลังงานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกกินอาหารแช่แข็งก็คือ การอ่านฉลากโภชนาการก่อนนั่นเองฃ

ข้อควรปฏิบัติอื่น ๆ ในการเลือกซื้อและบริโภคอาหารแช่แข็ง

  1. อ่านฉลากก่อนซื้อเพื่อดูส่วนประกอบ, เครื่องหมายอาหารและยา (อย.), ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร, วัน/เดือน/ปี ที่ทำการผลิต หรือวันที่หมดอายุ
  2. ควรเลือกซื้ออาหารแช่แข็งที่ใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่มีสภาพดี ไม่มีรอยรั่วหรือฉีกขาด
  3. เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อจุลินทรีย์เติบโต เมื่อกลับถึงบ้านแล้วควรรีบนำอาหารแช่แข็งเข้าช่องแช่แข็งของตู้เย็นทันที และเมื่อทำการละลายแล้วก็ควรกินให้หมด
  4. กินอาหารให้หลากหลาย โดยอาจจะกินอาหารสดอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น สลัดผัก และผลไม้ต่าง ๆ เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน

หลังจากที่หลาย ๆ ท่านได้อ่านเนื้อหาบทความมาถึงส่วนนี้แล้ว จะทราบดีว่าการแช่แข็งเป็นหนึ่งวิธีที่ดีมาก ๆ ในการถนอมอาหาร เพราะการแช่แข็งจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และจุลินทรีย์ภายในอาหาร ทำให้สามารถเก็บอาหารไว้ได้นาน และทำให้อาหารไม่เน่าเสียง่าย ไปจนถึงเรื่องของการขนส่งเอง ก็ได้นำวิธีการแช่เย็น-แช่แข็งมาใช้ประโยชน์ในการถนอมอาหารช่วงระหว่างที่ทำการขนส่งช่นเดียวกัน

และถ้าหากใครอยากส่งอาหารแช่แข็งหรืออาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน และกำลังมองหาบริษัทขนส่งที่สามารถส่งสินค้าแช่เย็น – แช่แข็งได้ทั่วประเทศ ก็สามารถนำสินค้ามาส่งที่ INTER EXPRESS LOGISTICS ได้

อาหารแช่แข็ง อาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน ส่งได้ที่ Inter Express ทุกสาขาทั่วไทย

ด้วย 3 บริการขนส่งสินค้าแช่เย็น – แช่แข็งที่ได้รับมาตรฐาน และตอบโจทย์ทุกความต้องการอย่าง Inter Pack บริการแพ็คพร้อมส่ง, Inter Cool บริการขนส่งกล่องกระดาษเย็น, Inter Foam บริการขนส่งกล่องโฟม ที่ทุกบริการนั้นสามารถจัดส่งสินค้าได้ทั่วประเทศแบบไม่มีพื้นที่ยกเว้น กล่องเดียวก็ส่งกับเราได้ ไม่ว่าปลายทางจะไกลแค่ไหน INTER EXPRESS LOGISTICS จะส่งสินค้าทุกกล่องของท่านด้วยความตั้งใจ ปลอดภัยถึงมือผู้รับปลายทางอย่างแน่นอน


อ้างอิง :  กินอาหารแช่แข็งทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จริงหรือไม่