Paste this code as high in the of the page as possible:

บทความ

ทำความรู้จัก ครัวซองต์และทิมเบอร์ริง เมนูฮิตที่กำลังขายดีตอนนี้

ทำความรู้จัก ครัวซองต์และทิมเบอร์ริง เมนูฮิตที่กำลังขายดีตอนนี้

ทำความรู้จัก ครัวซองต์และทิมเบอร์ริง เมนูฮิตที่กำลังขายดีตอนนี้

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอยู่ ๆ กระแสขนมอบอย่าง ครัวซองต์และทิมเบอร์ริง ก็ดังขึ้นมา ทำให้หลาย ๆ ร้านต่างก็พากันคิดค้นเมนูครัวซองต์และทิมเบอร์ริง จนกลายเป็นขนมที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ครัวซองต์และทิมเบอร์ริง มีต้นกำเนิดมาจากไหน กว่าจะเป็นครัวซองต์และทิมเบอร์ริงแบบทุกวันนี้มีวิวัฒนาการเป็นมาอย่างไร วันนี้ Inter Express จะพาทุกคนไปตามหาคำตอบกัน

ต้นกำเนิดของ ครัวซองต์ 

ครัวซองต์ (Croissant) เป็นคำที่มาจากภาษาฝรั่งเศสแปลว่า พระจันทร์เสี้ยว ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะเกิดความเข้าใจว่าเจ้าครัวซองต์น่ากิน ๆ ที่พวกเราได้เคยเห็นผ่านตามาบ้างนั้น จะต้องมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศสอย่างแน่นอน ซึ่งไม่เป็นความจริง ความจริงแล้วครัวซองต์ถูกผลิตขึ้นครั้งแรกที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ในช่วงปี ค.ศ. 1683 อีกทั้งแรกเริ่มไม่ได้ใช้ชื่อว่าครัวซองต์แต่ใช้ชื่อว่า ขนมคิปเฟล (Kipferl)

ในช่วงราว ๆ ปี 1770 พระนางมารี อ็องตัวแน็ต (Marie Antoinette) เจ้าหญิงแห่งออสเตรียได้ถูกส่งตัวไปที่ฝรั่งเศสเพื่อแต่งงานกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ด้วยความคิดถึงบ้านเกิดจึงได้สั่งให้พ่อครัวของฝรั่งเศสทำขนมคิปเฟลขึ้นมา เรียกได้ว่าช่วงนั้นขนมคิปเฟลได้รับความนิยมอย่างมาก จากนั้นพ่อครัวที่ได้ให้ทำขนมคิปเฟลก็ได้มีการปรับเปลี่ยนและพัฒนาสูตรจนกลายมาเป็นขนมในเวอร์ชั่นฝรั่งเศสที่เรียกว่า ครัวซองต์ (Croissant) นั่นเอง

ปัจจุบันครัวซองต์มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมอย่างมากในหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศเหล่านั้นเช่นกัน โดยครัวซองต์ที่พวกเราเห็นตามร้านเบเกอรีหรือคาเฟ่จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

1. Straight Croissant หรือที่นิยมเรียกกันว่า Plain Croissant ครัวซองต์แบบคลาสสิก จุดเด่นก็คือตรงกลางอวบหนาและไม่มีไส้ มีเนื้อสัมผัสด้านนอกที่กรอบและร่วน ด้านในมีความนุ่ม หอมเนย นิยมกินเป็นมื้อเช้าคู่กับชาหรือกาแฟร้อน ๆ

2. Crescent Croissant ครัวซองต์รูปทรงคล้ายพระจันทร์เสี้ยวแบบดั้งเดิม กินง่าย ไม่เลอะเทอะ แป้งด้านนอกไม่ร่วน มีความนุ่มชุ่มฉ่ำเนย เนื่องจากครัวซองต์รูปแบบนี้เป็นที่นิยม จึงทำให้หาซื้อมากินได้ง่าย

3. Diamond Croissant ครัวซองต์รูปทรงอวบ ๆ พอง ๆ มีเนื้อสัมผัสด้านนอกที่กรอบ แต่ด้านในสามารถใส่ไส้ได้ทั้งคาวและหวาน เคยเป็นที่นิยมมาก ๆ ในไทยในช่วงหนึ่ง

ต้นกำเนิดของ ทิมเบอร์ริง 

ทิมเบอร์ริง (Timber Ring) มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกสร้างสรรค์โดยเชฟ Scott Cioe จาก Lafayette Grand Bakery and Café ร้านคาเฟ่และเบเกอรีชื่อดังจากเมืองนิวยอร์ก เดิมทีเมนูมีชื่อว่า เดอะสุพรีมครัวซองต์ (The Supreme Croissant) โดยจะมีลักษณะเป็นรูปทรงกลม มีลวดลายคล้ายกับวงปีของต้นไม้ หรือขอนไม้ ต่อมาเพื่อให้ลูกค้าไม่เกิดความสับสนในการสั่งซื้อ จึงทำให้เมนูนี้ถูกเรียกว่า ทิมเบอร์ริง (Timber Ring) ตามรูปร่างและลักษณะดังกล่าวนั่นเอง

ครัวซองต์และทิมเบอร์ริง แตกต่างกันอย่างไร

ครัวซองต์ (Croissant) และ ทิมเบอร์ริง (Timber Ring) มีต้นกำเนิดมาจากแป้งโดว์แบบเดียวกัน แต่ด้วยรูปทรง การขึ้นรูป และวิธีการอบที่ไม่เหมือนกันนั้น จึงทำให้ทั้งคู่มีคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกันไป โดยด้านนอกของครัวซองต์และทิมเบอร์ริงจะมีความกรอบที่เหมือนกัน แต่ด้านในของทอมเบอร์ริงนั้นกลับมีความแน่นและหนึบ แตกต่างจากครัวซองต์ที่ด้านในจะมีความบางและฟูมากกว่านั่นเอง


แนะนำร้าน ครัวซองต์และทิมเบอร์ริง

Pete Croissanterie

ไม่ลองไม่ได้แล้วกับร้าน Pete Croissanterie ร้านขนมชื่อดังจากจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีทิมเบอร์ริงและครัวซองต์โฮมเมดให้เลือกหลากหลายไส้มาก ๆ อีกทั้งขนมของทางร้านยังอบสดใหม่แบบวันต่อวัน และยิ่งไปกว่านั้น ถ้าหากใครไม่สะดวกเข้ามาซื้อขนมของทางร้านแบบ Walk-in ไม่ว่าทุกท่านจะอยู่ที่ไหน ก็สั่งขนมของทางร้านมาชิมได้ เพราะทางร้าน Pete Croissanterie จัดส่งทิมเบอร์ริงและครัวซองต์ได้ทั่วประเทศ ส่งแบบแช่เย็นโดย Inter Express นั่นเอง

สามารถสั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติมของทางร้านได้ที่ FB : Pete Croissanterie

Earthly Croissant

สำหรับใครที่อยู่จังหวัดสงขลาหรือเดินทางผ่านมา ห้ามพลาดเด็ดขาดกับร้าน Earthly Croissant เพราะทางร้านเขามีครัวซองต์น่ากิน ๆ ให้เลือกหลากหลายไส้ เช่น ครัวซองต์อัลมอนด์, ครัวซองต์ผักโขมอบชีส หรือครัวซองต์ชาเขียวมัทฉะ เป็นต้น นอกจากนี้ทางร้านก็ยังมีเมนูขนมอบที่กำลังมาแรงอย่าง ทิมเบอร์ริง ขายอยู่ด้วยนะ ใครที่อยู่จังหวัดสงขลาก็ลองแวะไปกินได้ สำหรับใครที่อยู่จังหวัดอื่น ๆ ก็ไม่ต้องน้อยใจ เพราะเร็ว ๆ นี้ทางร้านจะมีจัดส่งแบบทั่วประเทศ อดใจรอกันหน่อยนะ

สามารถสั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติมของทางร้านได้ที่ FB : Earthly Croissant


สำหรับใครที่ได้อ่านบทความนี้แล้วอยากจะสั่งครัวซองต์และทิมเบอร์ริงมากินตาม ก็สามารถสั่งซื้อและแจ้งกับทางร้านให้มาส่งกับ Inter Express ได้ ด้วยความเชี่ยวชาญทางด้านการขนส่งสินค้าแช่เย็น – แช่แข็งของเรา ไม่ว่าปลายทางจะไกลแค่ไหน ก็มั่นใจได้เลยว่าครัวซองต์และทิมเบอร์ริงที่ทุกท่านสั่งนั้นจะยังคงจะยังคงความอร่อยเหมือนไปนั่งกินที่ร้าน ส่งตรงได้ถึงหน้าประตูบ้านทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

อ้างอิง : What Is NYC’s Must-Have Croissant Creation, The Suprême?

อ้างอิง : ประวัติครัวซอง จากสงครามสู่ความนิยมทั่วโลก

TAGS: