Paste this code as high in the of the page as possible:

บทความ

เสริมโอกาสเกษตรกร “ขายปลีกผลไม้” ได้ทั่วไทย ด้วยขนส่งแบบ Express

เสริมโอกาสเกษตรกร “ขายปลีกผลไม้” ได้ทั่วไทย ด้วยขนส่งแบบ Express

ตลอดมาเกษตรกรไทยเมื่อผลิตผลผลิตแล้ว จะมีพ่อค้าคนกลางเข้ามาซื้อผลผลิตถึงสวน เรื่อง ขายปลีกผลไม้ จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างไกลตัว

ยิ่งการขยายตลาด ขายปลีกผลไม้ แบบออนไลน์ยิ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ยากขึ้นไปอีก ไม่รู้ว่าเมื่อมีลูกค้ามาสั่งซื้อแล้ว จะขนส่งยังไง? จะส่งให้ได้ทั่วไทยได้อย่างไร? บริษัท Express ต่าง ๆ จึงเป็นคำตอบได้ดีในการตอบโจทย์โอกาสทางธุรกิจนี้ได้ดี แต่ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนจะเข้ามาเป็น พ่อค้าแม่ค้า ขายผลไม้ออนไลน์ จะต้องมีการเตรียมตัวอย่างไร และมีข้อพึงปฏิบัติอย่างไร?

ทำไมต้องขยาย ขายปลีกผลไม้

1. ทำไมต้องขยายตลาดไป ” ขายปลีกผลไม้ ” ด้วย?

ปัจจุบันผู้บริโภคเข้าถึงโลกอินเตอร์เน็ตมากขึ้น ทำให้ศึกษาข้อมูลได้เป็นอย่างดี และพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี และแนวโน้มในการซื้อสินค้าโดยตรงจากสวนผ่านทางออนไลน์ก็เป็นเรื่องที่จะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ เพราะการติดต่อซื้อผลไม้จากทางสวนโดยตรง จะได้การคัดสรรผลผลิตที่ดีที่สุดตั้งแต่หน้าสวน อีกทั้งเรื่องระยะเวลาตั้งแต่เก็บเกี่ยวจนทำการขนส่งก็ยังเป็นไปด้วยความรวดเร็วกว่าการซื้อจากพ่อค้าคนกลาง เพราะกว่าจากสวนจะถึงหน้าแผงที่ผู้บริโภคเลือกผลผลิต ก็อาจจะกินเวลาไปนานหลายสัปดาห์แล้ว 

2. โอกาสที่เสียไปถ้าคุณไม่ขยายตลาด!!!

การจำหน่ายผลผลิตโดยผ่านพ่อค้าคนกลาง ทางเกษตรกรอาจจะโดนการกดราคาตามกลไกทางการตลาด อาจจะง่ายในเรื่องของการระบายผลผลิตทั้งหมดเพื่อไม่ให้ผลผลิตตกค้างอยู่ที่สวน แต่คุณก็อาจจะเสียโอกาสในการขายปลีกผลไม้โดยการคัดสรรเกรดที่มีคุณภาพเองและขายในราคาขายปลีก  

3.แบ่งผลผลิตออกเป็นสามส่วน เพื่อการขยายตลาดไปยังออนไลน์

3.1 เริ่มแบ่งผลผลิตออกเป็นสามส่วน ดังนี้ 1.ผลผลิตในเกรดที่พ่อค้าคนกลางต้องการ 2.ผลผลิตเกรดพรีเมียมเพื่อขายปลีกเอง 3.ผลผลิตที่ไม่ได้คุณภาพนำไปแปรรูป 

3.2 ส่วนของการขายปลีก เกษตรกรสามารถหาพื้นที่ในการขายไม่ว่าจะเป็น ที่สวน อย่างตัวอย่างปัจจุปัน ที่มีการเปิดสวนให้เค้ามาเก็บผลไม้ทานได้แบบบุฟเฟต์ หรือการไปออกงานเกษตรตามพื้นที่ต่าง ๆ เป็นต้น แต่อีกพื้นที่นึงที่มีประสิทธิภาพและแนะนำให้ลงมือคือ การขายสินค้าผ่านทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการโพสขายสินค้าแบบธรรมดา การไลฟ์สดที่สามารถประติสัมพันธ์กับลูกค้าได้โดยตรง ก็สามารถทำได้ 

3.3 ในส่วนของผลผลิตที่ไม่ได้คุณภาพ แทนที่จะขาย ๆ ไปในราคาที่ต่ำ ก็ยังสามารถนำผลผลิตดังกล่าวมาแปรรูปได้ ยกตัวอย่างเช่น ทุเรียนที่ไม่ได้คุณภาพก็นำไปทำเป็นทุเรียนกวน หรือ ทุเรียนทอดได้ ผลผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานของคุณจากราคาที่ต่ำ ก็จะถูกเพิ่มมูลค่าขึ้นและสร้างกำไรให้กับคุณมากขึ้น  

เตรียมตัวก่อน ขายปลีกผลไม้

4. จะลุยออนไลน์ จะหาลูกค้าจากไหน? 

ลูกค้าของคุณอยู่ในทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบน Facebook, Instargram เพียงแค่คุณนำตัวเองลงไปในพื้นที่ต่างๆ และเสนอสินค้าของคุณลงไป ผู้คนบนโลกออนไลน์ก็พร้อมที่จะสนใจสินค้าของคุณ คุณสามารถโพสขายสินค้าได้ คุณสามารถไลฟ์สดขายสินค้าของคุณได้เสนอส่วนลดหรือบริการพิเศษได้ในทันที จนไปถึงการเปิดโอกาสให้ลูกค้าพรีออร์เดอร์ ผลผลิตที่ต้องการได้ก่อนตั้งแต่ยังไม่เก็บเกี่ยว นี้ก็คือโอกาสทางธุรกิจที่จะสร้างกำไรให้กับเกษตรกรมากขึ้นมหาศาล 

5. แล้วเมื่อขายสินค้าได้แล้ว แล้วจะส่งยังไงละ?

ในปัจจุบันธุรกิจโลจิสติกส์เติบโตเป็นจำนวนมาก มีบริษัทขนส่งเอกชนขึ้นมาเปิดตลาดขนส่งผัก ผลไม้ขึ้นเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เกษตรกรสามารถส่งสินค้าได้เป็นรายกล่อง ไม่จำเป็นต้องเหมาคันรถในการขนส่งผักและผลไม้อีกต่อไป รวมไปถึง บริษัท Inter Express Logistics เองก็มีบริการขนส่งผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นการขนส่ง ผลไม้โดยไม่ต้องควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมกับผลผลิตอย่าง เงาะ มังคุด มะม่วง ส้ม ฯลฯ หรือจะขนส่งผลไม้แบบ แช่เย็น แช่แข็ง ที่เหมาะกับผลผลิตอย่าง สตอเบอรี่ ทุเรียนแกะเนื้อ องุ่น ฯลฯ ก็สามารถส่งได้ทุกที่ทั่วไทย 

สรุปคือ คุณเพียงแบ่งผลผลิตของคุณ เพื่อแบ่งผักและผลไม้ ของคุณในการขายส่งและขายปลีก นำสินค้าของคุณไปยังพื้นที่ค้าขาย โดยเฉพาะบนพื้นที่ออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงผู้คนได้อย่างมากมาย และเมื่อขายสินค้าได้แล้วก็เลือกขนส่งที่ได้มาตรฐานและเชื่อถือได้ทำการขนส่ง เมื่อทำตามคำแนะนำตามนี้ เกษตรกรยุคใหม่ 4.0 ก็สามารถขายผลผลิตที่มีคุณภาพให้กับผู้บริโภคได้ทั่วไทย โดยไม่ง้อพ่อค้าคนกลางอีกต่อไป.