เอาตัวรอดจากการแข่งขันทางธุรกิจด้วยแนวคิด RED OCEAN – BLUE OCEAN

RED OCEAN – BLUE OCEAN

แนวคิดธุรกิจเก่า ที่ใช้ได้เสมอในยุคใหม่
.วันนี้ผมจะชวนมารู้จักกับแนวคิดทะเลสีครามในโลกของธุรกิจ สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจและกำลังพัฒนาธุรกิจ ขอบอกว่าไม่ยากอย่างที่คิดเลยล่ะครับ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยครับ
.ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกับคำว่า RED – BLUE OCEAN เสียก่อน
-RED OCEAN คือ คำที่ใช้เปรียบเทียบกับธุรกิจประเภทเดียวกันที่มีอยู่จำนวนมาก ต่างแข่งขันกันลด แลก แจก แถม ตัดราคากันอย่างดุเดืิอด จนถึงขนาดตายกันไปข้าง (เสมือนทะเลอาบไปด้วยสีแดงฉานของเลือด)
-BLUE OCEAN คือ คำที่ใช้เปรียบเทียบธุรกิจรูปแบบใหม่ เน้นการสร้างความต้องการใหม่ๆให้ผู้บริโภค การทำธุรกิจเช่นนี้ จะไม่มีส่วนแบ่งการตลาดมากนัก ปัจจุบันพ่อค้าแม่ขายคนทำธุรกิจ ต้องการจะเข้ามาสู่ตลาดแบบใหม่นี้(เสมือนทะเลที่ยังไม่มีการแข่งขัน เป็นสะเลสีสะอาด)
ฉะนั้น ธุรกิจจำนวนมาก(ที่อยู่ในทะเลสีเลือด) มักพยายามก้าวข้ามมาสู่ทะเลสีคราม เพื่อเป็นเจ้าตลาดและทำกำไร หากยกตัวอย่างธุรกิจที่เอาตัวรอดจาก RED OCEAN สู่ BLUE OCEAN เช่น ธุรกิจธนาคารในปัจจุบันที่เกิดการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ในแง่การให้ความสะดวกสบายแก่ผู้บริโภค จะสังเกตได้ว่าในสมัยก่อน การทำธุรกรรมทางการเงิน (โอน-จ่าย-เช็คยอดเงิน) สามารถทำได้จาก 2 ช่องทางคือที่ธนาคาร และตู้ ATM ธนาคารต่างๆจึงแข่งขันเปิดสาขา เพิ่มจุดในการอำนวยความสะดวกทางธุรกรรมการเงินอย่าง ATM
.แต่ข้อแตกต่างระหว่างธนาคารแต่ละแบรนด์ ก็มักไม่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด และไม่สามารถดึงดูดลูกค้าให้ตัดสินใจเข้ากับธนาคารได้ จึงมีธนาคารสีเขียวแห่งหนึ่ง กระโดดเข้ามาสู่รูปแบบการบริการแบบใหม่ ด้วยแอปพลิเคชั่น ให้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมผ่านสมาร์ทโฟนได้ง่ายๆในไม่กี่ขั้นตอน
.การพลิกมุมธุรกิจนี้ ทำให้ลูกค้าจำนวนมาก หันมาใช้บริการแอปพลิเคชั่นจากธนาคารนี้จนติดตลาด เพราะเป็นประโยชน์อย่างมากกับผู้บริโภคและพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่ไม่จำเป็นต้องโอนเงินผ่านธนาคารและตู้ ATM อีกต่อไป
.นี่เป็นเพียงหนึ่งตัวอย่างของการกระโดดจาก RED OCEAN สู่ BLUE OCEAN ได้สำเร็จ และได้ฐานลูกค้าอย่างมากมายมหาศาล
.หากใครเป็นคนที่กำลังทำธุรกิจ และเริ่มรู้สึกว่ากำลังตกอยู่ในทะเลสีเลือดอย่าง RED OCEAN ลองหาวิธีในการปรับเปลี่ยนตลาดของคุณดูสิครับ ไม่ว่าจะ
1.หาข้อแตกต่างของสินค้าคุณกับคู่แข่ง
2.ขยายพื้นที่ในการจำหน่ายสินค้า จากจังหวัด เป็นทั่วประเทศ
3.หารูปแบบสินค้าใหม่ ที่สร้างความต้องการใหม่ๆในตลาดให้ได้
.IEL ขอเอาใจช่วยทุกธุรกิจให้เติบโตต่อไปสู่ BLUE OCEAN ได้นะครับ
#IEL #INTEREXPRESSLOGISTICS #สินค้าแช่เย็น #ต่างจังหวัดSameday #ส่งทั่วไทย #ไม่มีพื้นที่ยกเว้น #ส่งตรง #ส่งไว #ส่งโอกาสใหม่ให้ธุรกิจคุณ
=======================
IEL ขนส่งสินค้าด่วน ทั่วประเทศ
www.iel.co.th
02-682-3101
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมทาง Inbox
IG : interexpress_logistics
┏━━━━━━━━┓
LINE@ : @iel.th
┗━━━━━━━━┛
LINK LINE@ https://goo.gl/EciBW6

ABOUT THE AUTHOR

admin