ข้อดีของการถนอมอาหารแบบแช่เย็น-แช่แข็ง

ข้อดีของการถนอมอาหารแบบแช่เย็น-แช่แข็ง

เป็นการลดอุณหภูมิของอาหารลงให้ต่ำกว่า 10°C เพื่อทำให้กระบวนการเมทาบอลิซึม ( Metabolism ) และการเจริญของจุลินทรีย์ รวมทั้งกิจกรรมของเอนไซม์เกิดได้ช้าลง จึงเป็นการยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์เท่านั้น แต่ไม่สามารถทำลายเชื้อจุลินทรีย์ได้ การลดอุณหภูมิให้ต่ำลงโดยวิธีการ ดังนี้

1. แช่เย็น ( Chilled ) เป็นวิธีการใช้อุณหภูมิต่ำในระดับตู้เย็นเพื่อเก็บรักษาอาหารสดหรืออาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป ให้สามารถเก็บไว้ได้นานกว่าที่อุณหภูมิห้อง เพราะอุณหภูมิต่ำทำให้ จุลินทรีย์เจริญได้ช้าลง จึงไม่สามารถแบ่งตัวเพิ่มจำนวนและทำให้อาหารเน่าเสียได้ อุณหภูมิระดับนี้ยังช่วยป้องกันการเสื่อมเสีย เช่น การเหี่ยวของกะหล่ำปลี การหืนของไขมัน และการเปรี้ยวของน้ำนมได้

2. แช่แข็ง (Frozen ) เป็นการใช้อุณหภูมิที่ระดับต่ำกว่าจุดเยือกแข็งของน้ำ (0°C) เพื่อป้องกันและยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ โดยการแช่เยือกแข็งเป็นการทำให้น้ำอิสระในอาหารกลายเป็นน้ำแข็ง จุลินทรีย์จึงไม่สามารถนำน้ำอิสระนั้นมาใช้ในการเจริญได้ อุณหภูมิที่ต่ำมากจนถึง –10°C ยังทำให้จุลินทรีย์ไม่สามารถเจริญได้ช้า แต่หากจะป้องกันการเปลี่ยนแปลงสี หรือกลิ่นรสของอาหารจากปฎิกิริยาของเอนไซม์จะต้องลดอุณหภูมิให้ต่ำกว่า –18°C สำหรับผัก ผลไม้ จะต้องทำลายเอนไซม์ด้วยการลวกก่อนที่จะนำไปแช่เยือกแข็ง

➡️IEL มีบริการแพ็คและจัดส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิ ทั่วประเทศ ทั้งแบบ
Frozen หรือ แช่แข็ง (ต่ำกว่า -15 °C)
Chilled หรือ แช่เย็น (0-8°C)

***การแพ็คสินค้าควบคุมอุณหภูมิ “เริ่มให้บริการแพ็คสินค้าที่พระราม 3 เท่านั้น”***

#IEL #INTEREXPRESSLOGISTICS #ส่งทั่วไทย #ส่งโอกาสใหม่ให้ธุรกิจคุณ #สินค้าแช่เย็น #ต่างจังหวัดSameday #ส่งทั่วประเทศ #ไม่มีพื้นที่ยกเว้น
=======================
🚛 IEL ขนส่งสินค้าด่วน ทั่วประเทศ 📦
💻 www.iel.co.th
📞 02-682-3101
📬 ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมทาง Inbox
🔔 IG : interexpress_logistics
┏━━━━━━━━┓
📲 LINE@ : @iel.th
┗━━━━━━━━┛

Posted on สิงหาคม 3, 2018 in ไม่มีหมวดหมู่

Share the Story

About the Author

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Back to Top