เทรนด์ใหม่ แนวโน้ม E-logistics ในปี 2018

IEL เทรนด์ใหม่ แนวโน้ม E-LOGISTICS ในปี 2018

เทรนด์ใหม่ แนวโน้ม E-logistics ในปี 2018 📦

ต้องยอมรับว่า การค้าในรูปแบบของ e-commerce กำลังเติบโตขึ้นอย่างมากในปีนี้ และมีแนวโน้มจะเติบโตอีกในปีหน้า ผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์จึงต้องมีการปรับตัวเพื่อให้รองรัับกับความเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ ไปดูกันว่าเป็นอย่างไรบ้าง?

➡️เลือกได้ให้ตรงใจลูกค้า
แต่ละบริษัทที่ให้บริการโลจิสติกส์ ต่างมีจุดแข็งที่แตกต่างกัน ผู้ประกอบธุรกิจสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการของลูกค้าในธุรกิจนั้นๆ เช่น ส่งสินค้าภายในวันเดียว (Same Day Delivery) ดังนั้น การจัดการเรื่องคุณภาพของกระบวนการ และพนักงานส่งสินค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับธุรกิจโลจิสติกส์

➡️หาพาร์ทเนอร์แล้วโตไปด้วยกั
เพราะการทำโลจิสติกส์มีรายละเอียดในการจัดการค่อนข้างมาก ธุรกิจอีคอมเมิร์ซอาจจะไม่จำเป็นต้องมีการดำเนินการทำระบบโลจิสติกส์ด้วยตัวเอง ควรจะ Outsource การทำโลจิสติกส์ เพื่อไปโฟกัสกับการทำยอดขายแทนจะดีกว่า เทรนด์ในอนาคตสำหรับโลจิสติกส์ คือ ลูกค้าอยากได้สินค้าเร็วขึ้น ในราคาขนส่งที่ถูกลง รวมถึงการมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เช่น ใช้การแชร์โลเคชั่น แทนการพิมพ์ที่อยู่บนไลน์

➡️ใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วย
Amazon เริ่มใช้โดรนในการจัดส่งสินค้าในอเมริกา ซึ่งในประเทศไทยก็มีโอกาสที่จะนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้เช่นกัน โดรนสำหรับการส่งของน้อยชิ้นในพื้นที่เข้าถึงลำบากเพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่าย หรือการใช้งานล็อคเกอร์ เป็นจุดรับส่งสินค้าสำหรับลูกค้าที่ทำงานประจำ และไม่สะดวกรับของในเวลากลางวัน

Posted on กุมภาพันธ์ 7, 2018 in ไม่มีหมวดหมู่

Share the Story

About the Author

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Back to Top